Image default
Đời Sống

Unifarm bước đầu khẳng định thương hiệu

Ngày 19-4 tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái, huyện Phú Giáo, Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm), thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I và Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec), thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, đã ký kết hợp đồng liên kết trồng trọt – thu mua nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến xuất khẩu.

==>> Xem thêm Gặp lại người “mang” internet về Việt Nam

Với sự hợp tác này, bước đầu cho thấy hướng đầu tư nông nghiệp kỹ thuật cao của Unifarm đang phát huy hiệu quả.

Phát triển nhanh

Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm)

Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm) là chủ đầu tư Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái nhằm mục tiêu tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến của thế giới trong lĩnh vực trồng trọt, ứng dụng vào điều kiện sản xuất tại địa phương để tạo ra sản phẩm có năng suất và chất lượng vượt trội, giàu tính cạnh tranh với một thương hiệu vững mạnh.

Thông qua đó, hướng tới gầy dựng tiềm lực về công nghệ cao trong nông nghiệp để nhân rộng và áp dụng trong tỉnh, khu vực và quốc gia, nhằm nâng cao thu nhập và mức sống của nông dân Việt Nam.

Với ý nghĩa thiết thực như vậy, từ đầu năm 2010, Unifarm đã ký hợp đồng với Công ty Sade & Vegh, một trong những công ty sản xuất rau sạch đạt tiêu chuẩn Global GAP và Organil hàng đầu của Israel để chuyển giao công nghệ và kỹ thuật trồng trọt.

Ký kết hợp tác trồng trọt – thu mua nguyên liệu giữa Unifarm và Cofidec

Ký kết hợp tác trồng trọt - thu mua nguyên liệu giữa Unifarm và Cofidec

Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Unifarm cho biết, sau gần 2 năm tiến hành các hoạt động chuyển giao công nghệ, trồng thử nghiệm và sản xuất trên các quy mô khác nhau.

Đến nay đội ngũ kỹ thuật người Việt của Unifarm (gồm các thạc sĩ và kỹ sư nông nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước) đã làm chủ được kỹ thuật trồng trọt theo công nghệ mà Israel chuyển giao như: sử dụng công nghệ – kỹ thuật trồng thủy canh, tưới nhỏ giọt điều khiển tự đồng bằng máy vi tính, kết hợp cơ giới hóa để tạo ra những cánh đồng rau an toàn có năng suất và chất lượng cao;

cụ thể như năng suất của dưa lưới và ớt chuông trồng trong nhà kính là 100 tấn/ha/vụ; của cà tím trồng bên ngoài là 80 tấn/ha/vụ…

Với nỗ lực của Unifarm trong mục tiêu đưa sản xuất nông nghiệp hướng đến sự bền vững, sau thời gian ngắn triển khai dự án, bước đầu Unifarm đã cung ứng rau sạch thương hiệu Unifarm đến với người tiêu dùng trong nước.

Tròn 1 năm trước, vào tháng 3-2011, Unifarm đã vinh dự đạt chứng nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu – Global GAP. Đây cũng là đơn vị nông nghiệp đầu tiên của Bình Dương được đạt được chứng nhận uy tín và quan trọng này.

Bên cạnh đó, dòng sản phẩm cao cấp của Unifarm hiện giữ một thị phần khá tốt tại các hệ thống siêu thị lớn của Việt Nam như Metro, Coop Mart, Big C…

Hướng đến xuất khẩu

Phát huy những thành quả đạt được trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, từ năm 2012, bên cạnh dòng sản phẩm cao cấp phục vụ thị trường nội địa, định hướng của Unifarm là phát triển thêm dòng sản phẩm làm nguyên liệu để phục vụ cho công nghiệp chế biến xuất khẩu.

Định hướng này trước nhất là phù hợp với nhu cầu của thị trường quốc tế về mặt hàng nông sản đã qua chế biến, thứ hai là phù hợp với chủ trương của Nhà nước.

Đồng thời có thể phát huy được thế mạnh của Unifarm về công nghệ, năng lực tài chính và khả năng phát triển vùng nguyên liệu tập trung.

Ớt chuông được trồng trong nhà kính

Định hướng phát triển bền vững của Unifarm trên đã được Cofidec đánh giá cao và đi đến chọn lựa hợp tác để cùng phát triển, đưa nông sản Việt đến thị trường ngoài nước.

Theo thỏa thuận đã ký kết hợp tác, ngay trong năm 2012 này, Unifarm sẽ trồng cà tím, đậu bắp và một số mặt hàng khác để cung cấp cho Cofidec sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật.

Nói về sự hợp tác này, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Cofidec đánh giá rất cao và cho biết, với chương trình liên kết và phát triển vùng nguyên liệu xuất khẩu, sự hợp tác giữa Cofidec và Unifarm đáp ứng được mục tiêu nâng cao giá trị xuất khẩu.

Ông Liêm nhấn mạnh, Unifarm có thế mạnh vùng nguyên liệu rộng, có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp áp dụng quy trình kỹ thuật, trồng nông sản xuất khẩu công nghệ cao,

từ đó sẽ giúp Cofidec có nguồn nguyên liệu bảo đảm với sản lượng 1.500 tấn trong năm 2012 để xuất khẩu ổn định, thời gian tới chúng tôi sẽ nâng sản lượng gấp đôi với 3.000 tấn/năm.

Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I Mai Hữu Tín: Ký kết hợp tác là nhằm bảo đảm đầu ra cho khu nông nghiệp kỹ thuật cao

Có thể khẳng định những điều mà chúng tôi cam kết theo định hướng của tỉnh đến nay được làm rất tốt.

Sau khi sử dụng nhiều công nghệ khác nhau từ Israel, chúng tôi thu thập rất nhiều và biết được cái nào phù hợp, cái nào không phù hợp với vùng đất này để đem lại hiệu quả tốt hơn.

Đến nay tất cả những công nghệ đó, chúng tôi đã xác định mức cuối cùng là nên làm cái gì và bây giờ bắt đầu sản xuất với quy mô lớn, sử dụng hết nguồn đất ở đây, tạo được năng suất và chất lượng cao hơn và đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn quốc tế.

Với việc thành công trong áp dụng công nghệ như vậy, việc ký kết hợp tác là nhằm bảo đảm đầu ra cho khu nông nghiệp kỹ thuật cao này.

Phía đối tác của chúng tôi là Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn là thương hiệu rất lâu năm, thị trường của họ rất tốt và họ rất cần những đơn vị như chúng tôi để bảo đảm hàng của họ đạt tất cả những những chuẩn như vậy.

Đây là bước đầu tiên hai bên làm, chúng tôi làm trên quy mô 50 ha, sau đó thì dự kiến tăng lên 150 ha và tiếp đó chúng tôi sẽ giới thiệu mô hình này ra dân để cùng làm với sự giám sát của chúng tôi và sử dụng công nghệ của chúng tôi.

Giám đốc Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải Lê Thanh Liêm: Cofidec cần có vùng nguyên liệu ổn định

Thời gian gần đây Cofidec chuyển hướng tập trung kinh doanh vào lĩnh vực nông sản, gắn nông sản với thủy hải sản như: mặt hàng cà tím nướng, luộc, nhồi tôm, tẩm bột…; mặt hàng đậu bắp như luộc, đông lạnh, tẩm bột, nhồi tôm…

Riêng đối với mặt hàng nông sản như rau củ quả, doanh thu của Cofidec sẽ đạt khoảng 4,5 triệu USD trong năm 2012.

Vì vậy, Cofidec cần có một vùng nguyên liệu ổn định về sản lượng, giá cả và quản lý được nông dược, bảo đảm chất lượng nguyên liệu nông sản, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản.

Vì vậy chúng tôi đã chọn liên kết, hợp tác cùng Unifarm sản xuất, tiêu thụ, khép kín đầu vào và đầu ra nhằm tạo thế mạnh cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I Phạm Quốc Liêm: Hợp tác sẽ chắp cánh cho nông sản Việt vươn xa

Bằng thế mạnh của 2 doanh nghiệp, bằng mối liên kết bền vững trên cơ sở vì lợi ích chung, hợp đồng liên kết giữa Unifarm và Cofidec sẽ là một điểm khởi đầu quan trọng trong những hợp tác và phát triển lớn hơn trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 công ty trong thời gian tới.

Sự hợp tác này sẽ chắp cánh cho hàng nông sản Việt Nam vươn đến những thị trường lớn và khó tính như Nhật Bản, châu Âu…

Qua đó nâng cao giá trị cho hàng nông sản Việt Nam, góp phần phát triển nền nông nghiệp nói chung cũng như mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân Việt Nam.

Related posts

Top 10 Tỉnh nghèo nhất Việt Nam – Theo đánh giá mới nhất

admin

Tại sao có ngày nhuận 29/2 sau chu kỳ 4 năm một lần

admin

Khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII

admin

Leave a Comment