Image default
Đời Sống

Sắp xuất khẩu lao động sang Mỹ

Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC và Trung tâm XKLĐ Viracimex vừa được Bộ LĐTB&XH; đồng ý đưa lao động sang Mỹ làm việc thí điểm, các nghề thợ hàn, cắt cỏ và hái cam…

==>> Xem thêm Vinamilk khánh thành nhà máy sữa bột trẻ em tại Bình Dương

Lương 5.000 USD/tháng, thời hạn 1-3 năm

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC, Công ty đã có một vài đơn hàng với đối tác đưa lao động sang Mỹ làm việc ở lĩnh vực hàn, cắt cỏ, trang trại (hái cam)…

Để đủ tiêu chuẩn sang Mỹ làm việc, lao động phải trong độ tuổi từ 20-40, đã lập gia đình. Lương tháng của lao động từ 5.000 USD trở lên, chi phí đi XKLĐ tuỳ thuộc vào mức lương.

đủ tiêu chuẩn sang Mỹ làm việc, lao động phải trong độ tuổi từ 20-40

Đặc biệt, trong một nhóm lao động cùng quốc tịch, cùng làm một nơi thì chỉ cần 1, 2 người biết tiếng Anh để phiên dịch cho cả nhóm.

Một thuận lợi của các hợp đồng này là LĐ ký theo từng năm một nhưng mỗi năm được về nước một lần, hết hợp đồng, nếu làm tốt được ký tiếp đến hết 3 năm. Nếu làm tốt và chủ sử dụng có nhu cầu thì được cấp thẻ xanh (thẻ lưu trú) và nhiều ưu đãi khác.

Cả AIC và Viracimex đều đang xúc tiến những hợp đồng đầu tiên. Trước mắt là 8 thợ hàn đi đợt đầu cho cả 2 DN, sau đó là 40 lao động làm vườn. Hiện các DN đang cho lao động đợt 2 tập huấn cắt cỏ ở các sân golf.

Dự kiến, đầu năm 2007, sẽ đưa lao động đợt đầu đi và trong năm sẽ đưa nhiều hợp đồng đi làm y tá.

Ngừa LĐ bỏ trốn: Đặt cọc lên tới trên 15.000 USD!

Ngừa LĐ bỏ trốn: Đặt cọc lên tới trên 15.000 USD!

Theo ông Đặng Mạnh Sức – GĐ Trung tâm XKLĐ Viracimex, 2 DN cùng Bộ LĐTB&XH, Lãnh sự quán Việt Nam và nhiều Việt kiều tại San Francisco (Mỹ) đã mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, thăm dò và xúc tiến việc đưa thí điểm lao động Việt Nam sang bang này làm việc.

Trước đó, Bộ LĐTB&XH đã thành lập đoàn sang San Francisco khảo sát thị trường và làm việc với phía bạn. Bộ LĐTB&XH cũng như Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đánh giá tốt về thị trường này cũng như khả năng các DN Việt Nam có thể thực hiện.

”Chúng ta kiểm soát tốt được các đối tác, họ phải là người Mỹ chứ không qua công ty môi giới nước nào khác…

Tuy nhiên, luật pháp Mỹ bao giờ cũng quy định rất chặt chẽ về lao động nước ngoài: thủ tục xin visa “nhiêu khê”, các quy định nghiêm ngặt về chế độ làm việc, nơi lưu trú, bảo hiểm… ” – ông Sức nói

Thế nên, mối lo lắng của cả 2 DN là LĐ bỏ trốn. Ông Sức cho biết thêm: “Nếu có LĐ bỏ trốn, họ sẽ cắt luôn thị trường. Đã có một số nước châu Á từng bị rồi…”.

Theo bà Nhàn và ông Sức, 2 DN và Bộ LĐTBT&XH cũng đã có những giải pháp phòng ngừa việc bỏ trốn. Đó là đề ra mức đặt cọc cao (15.000 USD trở lên), yêu cầu gia đình làm cam kết, kết hợp với chính quyền địa phương…

Related posts

Năng lượng thủy điện là gì? Có lợi ích ra sao với kinh tế

admin

Phân khúc đất nền vùng ven Sài Gòn hút khách

admin

Địa ngục trần gian bên bờ hồ thơ mộng?

admin

Leave a Comment