Image default
Đời Sống

Nhà ở cho công nhân: Bài toán cần có giải pháp

Với tình hình phát triển công nghiệp như hiện nay, mỗi năm, các doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 35.000 đến 50.000 lao động. Nhưng nguồn lao động của địa phương chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu, số còn lại đều nhờ vào nguồn lao động ngoài tỉnh.

Và như vậy, vấn đề nhà ở cho công nhân ngoài tỉnh đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải pháp!

Nhu cầu nhà ở rất lớn

Nhu cầu nhà ở rất lớn

Số liệu thống kê từ UBND tỉnh, khi mới tái lập tỉnh năm 1997, dân số Bình Dương chỉ mới có 677.000 người. Đến nay, dân số của tỉnh đã tăng lên 1,2 triệu người.

Trong đó 779.000 người là dân địa phương, số còn lại đa phần là lao động tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và số này đang rất cần nơi ăn chốn ở ổn định để làm việc lâu dài ở Bình Dương.

Theo quy hoạch, đến 2020, toàn tỉnh sẽ có 31 khu công nghiệp, 23 cụm công nghiệp. Với tốc độ phát triển công nghiệp như hiện nay, đến năm 2020 sẽ có 800.000 lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại Bình Dương và cần giải quyết nhà ở.

Xã hội hóa nhưng còn thấp

Để giải quyết chỗ ở cho công nhân, thời gian qua, UBND tỉnh đã đề ra chính sách xã hội hóa nhà ở cho công nhân, khuyến khích các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước bỏ vốn ra đầu tư nhà ở cho công nhân. Chính sách này khi áp dụng, được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng, nhưng kết quả còn rất thấp.

Hiện nay có 184 doanh nghiệp xây dựng ký túc xá miễn phí cho công nhân, với diện tích 24.000m2, nhưng chỉ mới đáp ứng được 6.000 chỗ ở cho người lao động.

Do khó khăn về đất đai, vốn đầu tư, nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà với mức từ 50.000 đến 100.000 đồng/tháng.

Thêm vào đó, các dự án xây dựng nhà ở mà Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư chưa hấp dẫn nhiều doanh nghiệp.

Lý do các dự án này thu hồi vốn chậm, thời gian thu hồi vốn dài, hiệu quả không cao, việc bảo toàn vốn và hiệu quả đồng vốn thấp, do vậy chỉ có một số ít doanh nghiệp tham gia.

Chính vì vậy, nhà ở cho công nhân hiện nay chỉ tồn tại dưới hình thức nhà trọ là chủ yếu. Hiện toàn tỉnh có 120.496 phòng trọ do nhân dân xây xung quanh các khu công nghiệp.

Số phòng trọ này hiện cơ bản đã giải quyết được chỗ ở cho người lao động nhâp cư. Thế nhưng, loại hình này đang tồn tại những vấn đề bức xúc; chất lượng, quy cách xây dựng chưa đạt yêu cầu, cơ sở vật chất kỹ thuật chưa bảo đảm, thiếu ánh sáng, không thông thoáng, thiếu diện tích gia thông, diện tích vui chơi sinh hoạt khi tan ca.

Công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không bảo đảm, thường gây khó khăn cho công tác quản lý hành chính, an ninh trật tự. Thậm chí có nhiều nhà trọ quá tạm bợ làm bằng cây gỗ tạm, vách tole, tranh lá, mái lợp tranh… Các điều kiện sống như thế đã ảnh hưởng lớn đến tái tạo sức khỏe người lao động.

Đầu tư nhiều nhưng…

Đầu tư nhiều nhưng không đủ

Bên cạnh xã hội hóa nhà ở, nhiều chương trình, dự án phát triển nhà được UBND tỉnh cấp phép để giảm sức ép về nhà ở. Hiện nay, toàn tỉnh có 156 dự án khu dân cư, với diện tích  trên 4,7 ngàn ha. Các dự án này đang trong giai đoạn triển khai, sau khi hoàn chỉnh sẽ có khả năng giải quyết chỗ ở cho 500.000 người đến 2010.

Ngoài ra còn có hàng loạt khu chung cư cao tầng được UBND tỉnh cho phép các doanh nghiệp xây dựng tại các trung tâm đô thị lớn như Dĩ An, Mỹ Phước… Tuy nhiên, các loại hình nhà ở này chưa phù hợp với công nhân, lý do thu nhập của người công nhân còn thấp.

Chính vì vậy, hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, kêu gọi các thành phần kinh tế  tham gia xây dựng 112 khu chung cư, với 14.784 căn hộ. Dù dự án chưa đi vào thực tế, nhưng đây là hướng đi tích cực mà người công nhân đang nghĩ đến.

Song song đó, về lâu dài cần tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu ký túc xá miễn phí cho công nhân, xây dựng nhà bán trả góp  hoặc hỗ trợ người công nhân thuê nhà.

Đồng thời kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các khu nhà ở, khu đô thị, trong đó, mỗi dự án chủ đầu tư cần quy hoạch, xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Có như thế mới bảo đảm phát triển đô thị vừa bảo đảm chỗ ở cho người lao động.

==>> Xem thêm tin tức mới nhất : Chợ Quang Vinh III, không đủ điều kiện hoạt động

Related posts

Chợ Quang Vinh III, không đủ điều kiện hoạt động

admin

Cách thức gửi hàng qua bưu điện

admin

Gợi ý những món quà tặng bạn gái ý nghĩa nhất mà bạn nên chọn

admin

Leave a Comment