Image default
Thể Thao

Bật mí luật bóng đá 7 người chuẩn xác và mới nhất

Bóng đá là một bộ môn thể thao được nhiều người ưa thích. Trong đó, bóng đá 7 người mini mang đến cho người chơi những cảm giác thú vị. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về luật bóng đá 7 người một cách cụ thể nhất. Vì thế bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn một số quy định luật bóng đá 7 người mới nhất. Luat bong da 7 nguoi  do Ủy ban Thể Dục Thể Thao ban hành bao gồm 17 điều luật.

Điều 1: Kích thước sân bóng

Đường biên dọc có độ dài từ 50m tới 75m

Độ dài của đường biên ngang từ 40m tới 55m

Các đường song song và cách biên với khoảng cách tối thiểu là 13m

Các đường giới hạn phải nhỏ hơn 12cm

Điều 2: Bóng thi đấu

Luật bóng đá sân 7 quy định bóng phải có chu vi từ 63,5 tới 66cm, trọng lượng của bóng từ 350 đến 390 gram , áp suất của bóng từ 0,6 tới 1,1 kg/cm2.

Điều 3: Số lượng cầu thủ

Một trận đấu sẽ gồm 2 đội, mỗi đội sẽ có 7 người (bao gồm cả thủ môn) và có 7 cầu thủ dự bị.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 7 người quy định trang phục của một cầu thủ phải bao gồm: quần, áo có tay, vớ dài, giày chuyên về bóng đá.Mỗi đội phải có màu sắc trang phục khác nhau.

Luật bóng đá 7 người quy định về trang phục của cầu thủ
Luật bóng đá 7 người quy định về trang phục của cầu thủ

Điều 5: Trọng tài

Trọng tài là người có quyền xử phạt những lỗi vi phạm của cầu thủ và quyết định kết quả chung cuộc của trận đấu.

Trọng tài là người đóng vai trò quan trọng trong trận đấu
Trọng tài là người đóng vai trò quan trọng trong trận đấu

Điều 6: Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Trọng tài chính sẽ có hai trợ lý trọng tài, họ có nhiệm vụ cụ thể như : giám sát việc thay cầu thủ, ghi biên bản, trợ giúp trọng tài chính. Trọng tài thứ 4 là người thuộc tổ trọng tài, có trách nhiệm báo cáo những lỗi ngoài tầm quan sát cho trọng tài chính.

Điều 7: Thời gian thi đấu

Luật bóng đá sân 7 người quy định rằng mỗi trận đấu sẽ được phân làm hai hiệp, mỗi hiệp là 25 phút (thanh niên) và 20 phút (thiếu nhi), thời gian nghỉ giữa hiệp là 10 phút. Việc bù giờ vào mỗi hiệp sẽ do trọng tài quyết định.

Điều 8: Luật giao bóng

Về việc quyền giao bóng trước  thuộc về đội nào sẽ do trọng tài và 2 đội trưởng ra quyết định bằng cách tung đồng xu. Nơi giao bóng là khu vực trung tâm vòng tròn của sân. Chỉ có 2 cầu thủ trong khu vực giao bóng, và các cầu thủ khác phải giữa khoảng cách với bóng 4,5m về phía sân nhà.

Điều 9: Quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo, bóng không vượt qua đường biên ngang, đường biên dọc là bóng trong cuộc. Còn bóng ngoài cuộc khi bóng hoàn toàn ra ngoài vạch sân.

Điều 10: Quy định bàn thắng

Toàn bộ bóng vượt hoàn toàn qua cầu môn dưới xà ngang dù  trên không hay trên mặt đất sẽ được ghi nhận là một bàn thắng. Trọng tài là người quyết định bàn thắng có hợp lệ hay không.

Điều 11: Luật liệt vị

Khi một cầu thủ di chuyển quá giới hạn 13m bên phần sân đội bạn và ở khu vực gần đường biên ngang sân đối thủ hơn bóng sẽ bị quy vào lỗi liệt vị.

Điều 12: Quy định về lỗi

Các lỗi cơ bản như nhảy, chèn ép, đá đối thủ. Hay các hành vi khiếm nhã như: lời lẽ xúc phạm, nhổ nước bọt vào đối phương,…Những trường hợp này sẽ nhận cảnh cáo của trọng tài hoặc nhận thẻ phạt.

Luật bóng đá 7 người quy định về những lỗi cơ bản
Luật bóng đá 7 người quy định về những lỗi cơ bản

Điều 13: Luật bóng đá mini 7 người quy định về  những quả phạt

Tất cả những quả phạt trực tiếp và bàn thắng sẽ được ghi nhận khi cầu thủ đá phạt vào thẳng khung thành của đối thủ. Khoảng cách quy định là 6m.

Điều 14: Phạt đền trong luật bóng đá 7 người

Cầu thủ khi vi phạm 1 trong 10 lỗi trực tiếp trong vị trí vòng cấm của đội mình sẽ bị quả phạt đền.

Điều 15: Ném biên

Khi bóng vượt qua giới hạn đường biên ngang sẽ được tính là quả ném biên. Cầu thủ ném biên phải có tư thế 2 chân chạm đất, dùng cả 2 tay đưa bóng qua đầu và cách biên 1m.

Điều 16: Luật phát bóng

Quy định trong luật bóng đá 7 người, đội được phát bóng khi đường đi của bóng vượt khỏi đường biên ngoài cầu môn. Thủ môn không được phát bóng lên, không được dùng tay chạm vào bóng. Khi quả phát bóng đi thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được ghi nhận.

Điều 17: Quả phạt góc

Bóng ra khỏi đường biên ngang phía ngoài cầu môn là tính là quả phạt góc. Cho dù là trên sân hay trên không, người chạm bóng cuối cùng là người của đội phòng thủ thì đội tấn công sẽ hưởng quả phạt góc.

Thế nào là quả phạt góc?
Thế nào là quả phạt góc?

Quả phạt góc phải đi trực tiếp vào khung thành thì bàn thắng mới được ghi nhận. Cầu thủ đảm nhận quả phạt góc không được chạm bóng 2 lần và phải đợi lệnh của trọng tài mới được bắt đầu.

Trên đây là 17 điều trong luật bóng đá 7 người mới nhất do bộ Thể Thao quy định. Hi vọng thông qua những thông tin cụ thể về các điều luật này sẽ giúp các bạn am hiểu hơn về bóng đá . Bên cạnh đó, mọi người hãy truy cập vào website: aleale.com.vn để tìm hiểu những điều thú vị hơn về bộ môn bóng đá nhé!

Related posts

Quả bóng đồng Việt Nam Nguyễn Vũ Phong (Becamex Bình Dương):“Đứa con thần gió”!

admin

Điểm danh những cầu thủ cao nhất thế giới trong bóng đá

nhothanh

Bầu Hiển là ai? Những điều cần biết về cá nhân và gia đình bầu Hiển

nhothanh

Leave a Comment