Image default
Thể Thao

Luật bóng đá 11 người mới và chuẩn nhất của fifa

Môn thể thao bóng đá luôn là một niềm đam mê của mọi người. Nhất là trong những năm gần đây,  thành tích của các đội bóng Việt Nam đã khiến cho người hâm mộ có một cách nhìn khác về bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, vẫn còn có một số người theo dõi lại không biết về luật bóng đá 11 người. Từ đó thường gây ra những hiện tượng hiểu lầm của các fan. Vậy luật bóng đá 11 người mới nhất có những quy định như thế nào? Để hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta sẽ đi vào bài viết hôm nay nhé!

Luật bóng đá 11 người mới nhất
Luật bóng đá 11 người mới nhất

Theo bộ luật bóng đá 11 người mới nhất của Fifa (Liên đoàn bóng đá thế giới) công bố thì bộ luật này bao gồm 17 điều luật. Những quy định này có liên quan trực tiếp về các vấn đề tổ chức, vận hành  trận bóng đá 11 người trên toàn thế giới.

Điều 1: Sân thi đấu

Luật bóng đá 11 người quy định rằng mặt của sân đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Chất lượng phải thông qua thẩm định trước đó và đạt chỉ tiêu của Fifa.

Sân phải có hình chữ nhật chiều dài trong khoảng 90 đến 120m, chiều rộng trong khoảng 45 đến 90m. Các đường biên giới hạn trên sân cũng phải đảm bảo rộng tối đa 12cm.

Qui định về sân thi đấu
Qui định về sân thi đấu

Điều 2: Bóng thi đấu

Căn cứ theo quy định của luật bóng đá có 11 người thì trái bóng phải có chất liệu bằng cao su tổng hợp, chu vi khoảng 68 đến 70cm, có trọng lượng khoảng 410 đến 450 gram.  Trọng tài là người duy nhất quyết định nên thay bóng hay không trong các trường hợp gặp vấn đề về bóng .

Điều 3: Số lượng cầu thủ

Luat bong da 11 nguoi cho phép số lượng cầu thủ tối đa ra sân là 11 người. Trong một trận đấu, số lượng cầu thủ thay thế là 3 người.

Điều 4: Trang phục

Áo thi đấu phải có tay, quần đùi, giày, tất có kích thước dài, bọc ống chân cầu thủ.  Màu sắc trang phục của hai đội phải có sự khác nhau để dễ phân biệt.

Trang phục phải có sự khác biệt giữa các đội
Trang phục phải có sự khác biệt giữa các đội

Điều 5: Trọng tài

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu gồm 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Đây là người có những phán quyết quan trọng về quyền thi đấu.

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu có 2 trợ lý trọng tài, họ có các nhiệm vụ như: xác định đường đi của bóng có quá giới hạn chưa, xác định tình huống phạt đền, xác định đội nào được hưởng phạt góc.

Điều 7: Thời gian trận đấu

Luật bóng đá 11 người có quy định rằng mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp, thời gian của mỗi hiệp là 45 phút. Khi nghỉ giữa hiệp thì thời gian không quá 15 phút.

Điều 8: Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Bóng sẽ được giao khi bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp tiếp theo, bắt đầu hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được ghi nhận. Cầu thủ khi giao bóng tuyệt đối không chạm bóng quá số lần là 2.

Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật đá bóng 11 người Fifa qui định bóng đi hết đường biên dọc và đường biên ngang là bóng ngoài cuộc. Bóng trong cuộc có quy định là khoảng thời gian từ bắt đầu đến kết thúc trận.

Điều 10:  Luật bàn thắng

Bàn thắng được cho là hợp lệ khi bóng nằm hoàn toàn trên vạch cầu môn.

Điều 11: Luật liệt vị

Khi có vị trí đứng gần đường biên ngang ở phần sân đối thủ hơn bóng và gần hơn cầu thủ đội bạn sẽ được coi là phạm lỗi liệt vị theo luật bóng đá quốc tế 11 người.

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Lỗi phạt trực tiếp

Lỗi này bao gồm nhảy vào cầu thủ đối phương, đá hoặc xô đẩy cầu thủ đội bạn. Nếu vi phạm lỗi này sẽ cho đội đối phương đá phạt trực tiếp nơi xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Đối với thủ môn như việc giữ bóng quá 6 giây trở đi, ngay sau khi thả bóng thì chạm vào bóng, dùng tay đánh bóng. Còn với cầu thủ như cản thủ môn thả bóng, chơi bóng nguy hiểm. Những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo, nặng thì tước quyền thi đấu.

Các lỗi thường gặp trong bóng đá
Các lỗi thường gặp trong bóng đá

Phạt thẻ

Thẻ vàng dùng để phạt cảnh cáo còn thẻ đỏ dùng để truất quyền thi đấu.

Lỗi truất quyền thi đấu

Một số lỗi như nhổ nước bọt vào đối phương, bạo lực, lăng mạ người khác, và khi nhận thẻ vàng thứ 2 thì cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu.

Điều 13: Luật quả phạt

Luật bóng đá 11 người quy định đá phạt trực tiếp, bàn thắng được ghi nhận thì bóng vào thẳng cầu môn. Đá  phạt gián tiếp, bàn thắng được ghi nhận trước khi bóng vào cầu môn phải va trúng cầu thủ khác.

Điều 14: Luật phạt đền

Khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền thì sẽ được hưởng quả phạt đền.

Điều 15: Luật ném biên

Luật bóng đá 11 người của Fifa qui định cầu thủ nào chạm bóng khi bóng vượt qua ngoài biên dọc thì sẽ được quả ném biên. Vị trí tối thiểu ném biên là 2m.

Điều 16: Luật phát bóng

Cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và làm bóng đi ra khỏi đường biên ngang thì sẽ nhận quả phát bóng.

Điều 17: Luật phạt góc

Đội phòng ngự  có một cầu thủ là người chạm bóng cuối cùng nhưng bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang thì đội đối phương được quả phạt góc.

Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu là 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn luật bóng đá 11 người mới và chuẩn nhất của Fifa. Nhờ vào những thông tin hữu ích này, hy vọng các bạn sẽ tránh gặp phải những sự ngộ nhận và hiểu lầm không đáng có. Bên cạnh đó, nếu mọi người đam mê tìm hiểu về  bóng đá thì hãy truy cập website: aleale.com.vn để biết thêm nhiều kiến thức nhé!

Related posts

Tiết lộ lý do tại sao Mourinho bị sa thải có thể bạn chưa biết

nhothanh

Điểm tên 5 web cá độ bóng đá qua mạng uy tín hàng đầu Việt Nam

nhothanh

Top 4 lớp học bóng đá cho người lớn tại Hà Nội hiệu quả nhất

nhothanh

Leave a Comment