Image default
Thể Thao

Bạn đã biết gì về cách tính luật bàn thắng sân khách chưa?

Đối với những ai ham hiểu về lĩnh vực bóng đá thì khái niệm luật bàn thắng sân khách sẽ rất quen thuộc với họ. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều người thật sự chưa hiểu về luật này cũng như cách tính một cách cụ thể nhất. Do đó, họ có thể có những cái nhìn ngộ nhận về bộ môn thể thao này. Chính vì thế bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách tính luat ban thang san khach đúng nhất.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Away Goals Rule chính là tên tiếng Anh của luật bàn thắng sân khách. Đây một cách tính điểm khi 2 đội chơi đối kháng với nhau ở bộ môn bóng đá. Trong 2 lượt này, sẽ có 1 lượt đấu ở sân khách và lượt còn lại ở tại sân nhà. Hai lượt như thế này trong thuật ngữ của bộ môn bóng đá được gọi là lượt đi và lượt về.

Luat ban thang san khach được thông qua và giới thiệu lần đầu tiên bởi UEFA trong cúp vô địch Châu Âu (1965-1966). Kể từ đó trở đi, luật bàn thắng bóng đá sân khách được áp dụng rộng rãi hơn ở các giải đấu và ngày càng được mọi người quan tâm.

Tìm lời giải đáp cho câu hỏi luật bàn thắng trên sân khách là gì
Tìm lời giải đáp cho câu hỏi luật bàn thắng trên sân khách là gì

Vậy thì tóm lại luật bàn thắng sân khách là gì? Được hiểu là cách tính điểm trong 2 lượt thi đấu. Nếu 2 đội đang có số điểm bằng nhau, để xác định đội chiến thắng thì trọng tài sẽ tính số bàn thắng có trên sân khách. Hay nói một cách cụ thể hơn, trên sân khách thì điểm số sẽ gấp đôi khi trên sân nhà.

Ví dụ về luật bàn thắng trên sân khách

Lấy ví dụ trên sân khách AFF Cup năm 2018. Trận đấu giữa A và B có tỉ số 1-0 trong lượt đi, với lượt về thì A và B có tỉ số 0-1. Như vậy 2 đội này bằng điểm nhau, trận đấu sẽ tiếp tục vì trên sân khách không có đội nào ghi được điểm. Có một số cách giải quyết trong trường hợp này như đá hiệp phụ, luân lưu hay qui định trên sân khách về bàn thắng,…

Nếu như trong lượt đi đội A thắng đội B với tỉ số 1-0, nhưng trong trận lượt về đội B giành được tỉ số 2-1 trước đội A. Nhìn vào thì có thể thấy 2 đội này bằng điểm nhau, nhưng trên sân khách đội A đã ghi được bàn thắng. Do đó, đội chiến thắng và được đi tiếp trong cuộc đấu là đội A.

Luật bàn thắng trên sân khách có được coi là hợp lý không?

Theo nhiều chuyên gia, luật bàn thắng sân khách ban đầu được đưa ra với mục đích nhằm giải quyết những trận đấu mà thực lực hai đội ngang nhau. Do đó làm cho thời gian trận đấu kéo dài, khó phân được thắng bại. Tuy nhiên về sau, luật này đóng vai trò rất lớn trong việc khích lệ tinh thần của các cầu thủ khi chiến đấu trên sân khách. Vì họ có một áp lực rất lớn từ sân thi đấu, từ các khán giả đang trực tiếp theo dõi ở sân khách.

Trận lượt về tạo cho hai đội một áp lực rất lớn
Trận lượt về tạo cho hai đội một áp lực rất lớn

Nhiều người cho rằng họ đã thực sự hiểu ra được ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách  là gì. Nhờ luật này mà các trận ở lượt về không còn cảm giác thiếu hấp dẫn như trước. Mặc dù trong trận lượt đi họ có những thể hiện không tốt hoặc xảy ra vài trục trặc. Nhưng khi đến trận lượt về thì các cầu thủ như lấy lại được cho mình tinh thần và sức lực. Họ thể hiện rất xuất sắc, luôn cố hết sức mình để giành về cho đội một chiến thắng cuối cùng. Đội chủ nhà nếu để bản thân rơi vào thế bất lợi thì dĩ nhiên thất bại chỉ là chuyện sớm muộn. Vì họ đã không tận dụng tối đa lợi thế đến từ sân nhà của mình.

Các cầu thủ ở lượt về thi đấu thi đấu hấp dẫn hơn nhờ vào qui định bàn thắng trên sân dội khách
Các cầu thủ ở lượt về thi đấu thi đấu hấp dẫn hơn nhờ vào qui định bàn thắng trên sân dội khách

Ngoài cũng có ban hành một điều luật như sau cả 2 đội nếu điểm số bằng nhau và bàn thắng trên sân khách không có sự chênh lệch. Điều này dẫn tới luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ được thông qua. Hiệp phụ này sẽ diễn ra trong lượt về, đội khách sẽ tận dụng luật bàn thắng này trong vòng 30 phút.

Một điều không thể phủ nhận trong các giải  đấu áp dụng bộ luật này là đội khách gặp quá nhiều khó khăn trong trận lượt về. Có thể thấy thi đấu trên sân khách tồn tại một áp lực rất lớn. Đội nhà sẽ cố tạo dựng nên một màn chắn phòng thủ vững mạnh  để ngăn chặn các đợt tấn công từ đội khách.

Từ khi luật bóng đá này được ban hành thì xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng luật này hoàn toàn hợp lý vì nó tạo ra một cơ hội cho cả hai đội. Số khác thì cho rằng có một sự không công bằng trong luật này vì bóng đá xảy ra rất nhiều chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát.  Dù vậy đi nữa thì luật bàn thắng trên sân khách vẫn được sự đồng thuận của các chuyên gia vì nó đảm bảo tính khách quan và khích lệ cho các cầu thủ.

Xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh luật thắng trên sân đội khách
Xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh luật thắng trên sân đội khách

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giới thiệu cho các bạn về luật bàn thắng sân khách. Hy vọng rằng những lời giải đáp trên sẽ là một kiến thức bổ ích cho những ai là fan hâm mộ thể thao bóng đá. Bên cạnh đó, nếu các bạn có những thắc mắc khác về bóng đá thì có thể tìm hiểu thêm tại website: tapchithethao.com

Related posts

Những điều bạn cần phải biết về luật bóng đá 5 người

nhothanh

Điểm lại những cái tên trong top cầu thủ ghi nhiều bàn thắng

nhothanh

Tiểu sử cầu thủ Hà Đức Chinh: Sự nghiệp thăng trầm và đời tư gây chú ý

admin

Leave a Comment