Image default
Văn Hóa & Ẩm Thực

Kỷ niệm 42 năm ngày thành lập tiểu đoàn 1 Phú Lợi (5.6.1965 – 5.6.2007)

Cách đây 42 năm, ngày 5-6-1965, tại thôn Vườn Trầu, ấp Hố Mên, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, Tiểu đoàn 1 Phú Lợi được thành lập.

==>> Xem thêm Lý Công Uẩn: Khai sáng nên một vương triều Lý vững mạnh

Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương ra đời trong bối cảnh cuộc “chiến tranh cục bộ” trên chiến trường miền Đông Nam bộ và vinh dự được mang tên Phú Lợi, chính là mang trách nhiệm phải chiến đấu để trả thù cho hàng ngàn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước bị địch dùng chất độc giết hại ở Nhà tù Phú Lợi; đã đi vào trang sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

Đại tá Trần Văn Châu, nguyên là Chính trị viên tiểu đoàn cho biết: Ngày mới thành lập, tiểu đoàn có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, 150 đảng viên.

Để kịp thời lãnh đạo, tiểu đoàn nhanh chóng thành lập Đảng bộ 2 cấp, có 5 chi bộ trực thuộc, các đồng chí chi ủy viên là những cán bộ đã qua chiến đấu và có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy đơn vị chiến đấu…

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiểu đoàn đã lập nhiều chiến công vẻ vang, anh dũng kiên cường chiến đấu đã đánh hàng ngàn trận; đánh tiêu diệt và làm thất bại 12 phân đội địch (có 5 tiểu đoàn Mỹ); đánh 9 trận tiêu diệt 10 đại đội Mỹ và trung đội ngụy: Điển hình là trận chống càn Bông Trang Lò gạch tiêu diệt 1 tiểu đoàn Mỹ, đánh thiệt hại 2 tiểu đoàn ngụỵ, bắn rơi 1 máy bay, bắn cháy 8 xe tăng, xe thiết giáp…

tiểu đoàn phú lợi

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước chưa được bao lâu, tiểu đoàn tiếp tục lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc biên giới Tây Nam.

Ngoài trực tiếp chiến đấu, tiểu đoàn đảm đương nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới bổ sung cho các đơn vị và giúp tỉnh Kratie xây dựng lực lượng, xây dựng chính quyền địa phương.

Tiểu đoàn Phú Lợi là một trong những đơn vị điển hình của LLVT về xây dựng nề nếp chính quy, doanh trại xanh, sạch, đẹp, tăng gia sản xuất giỏi góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

Với những thành tích đạt được, năm nào đơn vị cũng được cấp trên khen thưởng, năm 2006 được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị có phong trào thi đua khá nhất khối cơ quan đơn vị” và nhiều đồng chí được tặng bằng khen, giấy khen, chiến sĩ thi đua.

Với chiến công đó, tiểu đoàn đã được tặng thưởng 4 Huân chương Quân công hạng 3; 10 Huân chương Chiến công hạng nhất, nhì, ba và 3 đồng chí được tuyên dương anh hùng LLVT nhân dân.

Ngày 30-8-1995, tiểu đoàn vinh dự được Nhà nước tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân.

Kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, trong những năm qua, tiểu đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với một đội ngũ sĩ quan trẻ, năng động được đào tạo qua các nhà trường chính quy trong quân đội, với phương châm “Đoàn kết tốt, rèn nghiêm, huấn luyện giỏi, sản xuất giỏi” .

Tiểu đoàn luôn nêu cao tinh thần tự lực vượt khó khăn, trau dồi đạo đức, phẩm chất cách mạng xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị trong sạch toàn diện.

Hàng năm, tiểu đoàn trực tiếp huấn luyện cho gần 100 chiến sĩ mới, các khoa mục kiểm tra cuối khóa đều đạt khá, giỏi. 100% chiến sĩ nhận nhiệm vụ mới đều an tâm, hoàn thành tốt, nhiều đồng chí đã trở thành sĩ quan đảm đương những cương vị chủ chốt trong quân đội.

Tiếp nối truyền thống anh hùng, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn nguyện phấn đấu không ngừng học tập, rèn luyện về mọi mặt, tập trung nâng cao chất lượng chính trị, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, xứng danh anh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, xứng đáng là đơn vị chủ lực, đơn vị điểm của LLVT tỉnh, mãi mãi là niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

Related posts

Top 7 món ăn Thái Lan nổi tiếng bạn nhất định phải thử

admin

Các món ăn đường phố Thái Lan thu hút khách Việt

admin

Tìm hiểu Xôi xoài món ăn vặt cực ngon của Thái Lan

admin

Leave a Comment