Image default
Trồng Trọt

Bí quyết giúp nền công nghệ trồng trọt Israel thành công

Tại sao đất nước  Israel lại thành công với nền nông nghiệp khi mà tài nguyên thiên nhiên không có, cùng tìm hiểu công nghệ trồng trọt Israel nhé.

Công nghệ trồng trọt Israel

Israel đã thành công trong việc biến sa mạc Negev toàn đá và cát thành”cánh đồng xanh mang công nghệ cao” có năng suất cao nhất thế giới.

Nhờ phát triển những công nghệ sau đã giúp nền nông nghiệp nước này thành công như vậy.

Công nghệ tưới tiêu tự động

Ngoài diện tích đất nông nghiệp vô cùng ít ỏi thì phần lớn đất còn lại chính là sa mạc. Do đó, mục tiêu tiết kiệm nước là một tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động nông nghiệp.

Công nghệ tưới tiêu tự động

Các nhà khoa học đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra 1 hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động, tiết kiệm nước. Nhờ tưới nước nhỏ giọt và khoa học nhất, nông dân đã tiết kiệm được hơn 60% lượng nước so với thế giới.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Những cánh đồng rộng lớn được trang bị các mạng lưới ống nước có các lỗ nhỏ dẫn đến từng gốc cây. Tất cả hệ thống này đều được điều khiển bàng máy tính, có thể đóng mở van theo độ ẩm của rễ cây.

Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước cho cây, hệ thống này còn cung cấp cả phân bón giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin

Từ những năm 90, chính phủ Israel đã đầu tư mạnh công nghệ thông tin vào nông nghiệp. Nhờ vậy mà đến thời điểm hiện tại tất cả các bộ phận từ bảo quản, canh tác, thu hoạch cho đến bảo quản đều được ứng dụng công nghệ thông.

Nhờ CNTT mà việc quản lý diện tích đất canh tác 6hecta trở nên rất nhẹ nhàng so với việc phải trực tiếp quản lý ngoài đồng.

Người nông dân chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh hay 1 chiếc máy tính bảng cùng 1 phần mềm là có thể biết được vườn cây nào cần dùng phân bón gì, số lượng bao nhiêu….

Công nghệ sau thu hoạch

Nông sản sau khi thu hoạch giữ được giá trị dinh dưỡng và luôn tươi ngon nhờ vào công nghệ bảo quản chuyên nghiệp. Chẳng hạn như khoai tây được ứng dụng phương pháp bảo quản không hóa chất giúp giảm tỉ lệ nảy mầm khi lưu trữ.

Thời gian lưu trữ cũng kéo dài thêm rất nhiều, ngoài ra còn áp dụng thêm hệ thống sưởi ấm giúp nâng cao hình thức cho khoai tây.

Cùng với đó là 1 số công nghệ khác như GMO (biến đổi gien) với tên gọi Enhanced Ploidy (EP) giúp tăng thêm sản lượng như ngô ….hay công nghệ kéo dài tuổi thọ của táo Granny Smith….

Hy vọng những công nghệ trồng trọt Israel sẽ sớm được áp dụng rộng rãi cho nền nông nghiệp của nước ta.

Với tài nguyên hạn chế thì ngoài trồng trọt các bạn cũng có thể áp dụng mô hình kinh tế phù hợp với nước ta như nuôi cá cảnh để bán cho những người chơi cá cảnh.

Mô hình nuôi cá cảnh này đã mang lại thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình, tuy nhiên, bất cứ hình thức trồng trọt hay chăn nuôi nào cũng cần có những kỹ thuật riêng. Chẳng hạn như kỹ thuật, chăm sóc, thức ăn…..

==>> Xem ngay Artemia là gì ? Cách thu hoạch ấu trùng Artemia ra sao.

Related posts

Hướng dẫn kỹ thuật trồng sả đơn giản cho mọi nhà

admin

Nuôi nhím… Cơ hội vươn lên khá giàu

admin

Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng trong trồng trọt

admin