Image default
Thể Thao

Cẩm nang hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini từ A đến Z

Bạn có bao giờ tham gia vào một trận bóng đá mini? Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn tham gia vào trận bóng đá với vai trò là một trọng tài. Trọng tài là một người nắm vị trí quyền lực nhất trên sân cỏ. Nhưng để trở thành một người trọng tài cầm cân nảy mực cho trận đấu, chúng ta phải có những yếu tố như thế nào? Bài biết sau đây sẽ hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini chi tiết nhất.

Cẩm nang hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini
Cẩm nang hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini

Trọng tài là ai?

Trước khi hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini, chúng ta sẽ tìm hiểu về trọng tài là người như thế nào trên sân cỏ. Dù ở môn thể thao nào, trọng tài là một người nắm giữ một vai trò quan trọng. Họ là người theo dõi trận đấu và ra quyết định ai là người thắng cuộc. Yêu cầu ở một trọng tài phải là người nắm đầy đủ các kiến thức chuyên môn.Ở một số trường hợp, trọng tài là người hòa giải các xung đột từ các đội chơi.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini qua ký hiệu

Để hoàn thiện cách làm trọng tài bóng đá thì nên học thuộc các ký hiệu quen thuộc mà người trọng tài thường sử dụng. Bên cạnh các ký hiệu bằng cờ, các bạn cũng sẽ thường thấy các ký hiệu bằng tay. Như chỉ tay về phía trước, chỉ hai tay song song với nhau của trọng tài. Các kí hiệu của trọng tài bóng đá sẽ giúp họ có thể điều khiển trận đấu một cách nhanh chóng và linh hoạt.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá qua việc tìm hiểu về trang phục

Để học làm trọng tài bóng đá bạn cũng nên biết về một số quy định về trang phục của vị trí này. Việc quy định về trang phục  giúp dễ phân biệt trọng tài với các thành viên thi đấu khác ở trên sân đấu.

Trọng tài cũng giống như các cầu thủ bóng đá khác, họ phải chạy nhiều trên sân đấu. Vì thế chất liệu của quần áo phải đạt được tiêu chuẩn mềm mỏng, dễ chịu. Bên cạnh đó, cũng phải trang bị giày chuyên dụng dành cho môn bóng đá. Đặc biệt, áo và quần nên có thiết kế  túi để có thể đựng các thẻ vàng và thẻ đỏ.

Các ký hiệu trọng tài bóng đá chính

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini qua việc tìm hiểu về ký hiệu
Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini qua việc tìm hiểu về ký hiệu

Trọng tài giơ tay để hưởng lợi thế

 • Khi có một đội phạm lỗi nhỏ thì lợi thế sẽ đưa ra.
 • Ký hiệu của trọng tài bóng đá này sẽ không trì hoãn trận đấu mà vẫn diễn ra bình thường, trọng tài chỉ thông báo đội được hưởng lợi.
 • Khi có những pha phạm lỗi nặng, còi sẽ được trọng tài thổi lên để thông báo tạm dừng trận đấu. Đội bị phạm lỗi sẽ được trọng tài suy xét xem có được hưởng quả đá phạt hay không.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay về phía trước

 • Đây là một ký hiệu tay của trọng tài bóng đá ra hiệu có một quả phạt trực tiếp.
 • Trọng tài thổi còi và đưa dấu hiệu giơ tay về phía trước, góc độ giơ tay  không có quy ước là bao nhiêu. Tay hướng về đội tấn công đang được hưởng quả phạt.
 • Khi cầu thủ đội kia chạm tay vào bóng thì trọng tài có thể giao quả đá phạt cho đội trưởng đội này.

Trọng tài thổi còi và giơ tay lên trên

 • Đây là một dấu hiệu cho biết sắp có một quả đá phạt gián tiếp.
 • Trọng tài sẽ đưa tay lên trong khoảng vài giây để giải thích đội nào được hưởng.
 • Khi cầu thủ của đội này chuyền bóng về cho thủ môn nhưng người thủ môn này lại lấy tay chạm bóng. Thì khi đó trọng tài sẽ ra hiệu lệnh đội kia sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp do lỗi chuyền bóng đá.

Trọng tài thổi còi và giơ tay chấm phạt đền

 • Đây là một trong các ký hiệu của trọng tài bóng đá quen thuộc. Ký hiệu này cho thấy sẽ có một đội được hưởng quả phạt đền.
 • Trọng tài sẽ thổi còi với thời gian lâu hơn bình thường.
 • Khi phạm lỗi trong khu vực cấm của đối phương, trọng tài trao quả phạt đền cho đội kia. Như việc cầu thủ đảm nhận vị trí phòng ngự chơi bóng bằng tay.
 • Cầu thủ gánh vác quả penalty sẽ phải đối mặt trực tiếp với thủ môn đội bạn.

Trọng tài cầm thể và giơ lên

 • Nghĩa là trong một đội có cầu thủ phạm lỗi và phải nhận lấy thẻ phạt.
 • Tùy vào mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ đưa ra thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ.
Trọng tài ra thẻ phạt
Trọng tài ra thẻ phạt

Trọng tài đưa tay chạm vào tay còn lại

 • Điều này cho thấy cầu thủ đã để bóng chạm tay.
 • Trận đầu sẽ được tạm dừng và đội đối phương sẽ được nhận bóng.

Trọng tài vẽ hình chữ nhật bằng hai tay

 • Đây là một dấu hiệu “ông vua áo đen” cần tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài khi các tình huống tranh chấp xảy ra hay trọng tài quan sát không kỹ.
Dấu hiệu tham khảo ý kiến từ trọng tài
Dấu hiệu tham khảo ý kiến từ trọng tài

Với những thông tin về hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm sự tự tin để trở thành một người trọng tài tuyệt vời. Từ đó, bạn sẽ giúp các trận đấu diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra, nếu mọi người có những thắc mắc nào về bóng đá thì hãy truy cập vào trang web sau để có thể được tìm được câu trả lời cho mình aleale.com.vn/

Related posts

Bật mí luật bóng đá 7 người chuẩn xác và mới nhất

nhothanh

Nhìn ngắm những khuôn mặt trong đội hình huyền thoại MU

nhothanh

Giải cờ tướng Tăng Nguyên Giai – Chuanlican 2013: Quy mô mang tầm quốc gia

admin

Leave a Comment