Image default
Thể Thao

Tìm hiểu về chiến thuật Gegenpressing trong bóng đá

Bộ môn thể thao bóng đá ngày càng mang đậm yếu tố chiến thuật, vì thế các thuật ngữ chuyên môn cũng xuất hiện nhiều hơn. Một trong số các thuật ngữ phổ biến là Gegenpressing. Đây là một chiến thuật luôn đem lại một nỗi khiếp sợ cho đối thủ nhưng cũng khó tránh khỏi việc vẫn tồn tại một số nhược điểm. Sau đây sẽ là một số thông tin chi tiết về chiến thuật này.

Chiến thuật Gegenpressing là gì?

Xét về mặt khái niệm, sẽ không dễ tìm ra cụm từ trong Tiếng Việt để có thể chuyển tải hết ý nghĩa của từ Gegenpressing. Do đây là một từ trong tiếng Đức vì vậy mà chúng ta sẽ cắt nghĩa từng từ. “Gegen” trong ngôn ngữ Đức có nghĩa là “phản lại”. Vậy thì hiểu một cách nôm na  đây là một chiến thuật phản công. Juergen Klinsmann –cựu bóng đá người Đức còn gọi đây là chiến thuật cướp bóng trong nháy mắt để tấn công.

Giải đáp thuật ngữ Gegenpressing là gì ?
Giải đáp thuật ngữ Gegenpressing là gì ?

Đây là một hành động tiến sát đối thủ một cách có bài bản ngay sau khi cầu thủ bị tước bóng. Mục đích của chiến thuật này giúp chặn những pha phản công tia chớp và trong tình thế ấy đội nhà sẽ lợi dụng thời cơ cướp lại bóng và tiến công. Chiến thuật “Gegen” này không chỉ được áp dụng ngoài thực tế, ngay cả trong game FIFA, Gegenpressing FO3  cũng được nhiều game thủ yêu thích sử dụng.

Sử dụng hiệu quả  chiến thuật “phản lại”

Điều đầu tiên yêu cầu các cầu thủ trong đội phải giữa được một cự ly tốt. Mỗi một người sẽ có một địa thế riêng của mình, nhưng nếu có xảy ra tranh chấp thì cũng phải kịp thời giành lại quyền soát bóng.

Tiếp theo là quy luật “ 5 giây” giành bóng. Sau khi bị tước bóng thì phải nhanh chóng giành lại bằng mọi cách, nếu không thành, phải lập tức chuyển ngay thành thế thủ. Còn nếu giành được bóng, thì phải phản ứng một cách mau lẹ nhất như cái tên “Gegen” của thuật ngữ.

Những cách thiết lập Gegenpressing

Con người

“Một kèm theo một” sẽ là một chiến thuật hay được sử dụng trong trường hợp này. Cầu thủ đối phương đang giữ bóng sẽ phải tạo ra một đường chuyền nếu bị đội bạn áp sát một cách quyết liệt. Trong tình thế đó, đồng đội của họ sẽ đều bị phong tỏa đường đi, việc bị cướp bóng khỏi tay chỉ là vấn đề về thời gian.

Khả năng duy chuyển của cầu thủ phải tốt trong lối đánh này
Khả năng duy chuyển của cầu thủ phải tốt trong lối đánh này

Thời gian

Khi cầu thủ đội mình có quá ít thời gian để suy xét nên chuyển bóng về phía nào thì lúc đó đã bị đội bạn bao vây. Một người sẽ cướp đi trái bóng đó, còn người khác sẽ chặn mọi hành vi cản phá của đối thủ. Và sẽ có thêm một người đảm bảo mọi việc tiến hành suôn sẻ qua cách tạo không gian kẽ.

Khoảng cách

Trong việc định hướng về khoảng cách, các cầu thủ sẽ được sắp xếp theo vị trí xen giữa các đối thủ. Người nào cầm bóng sẽ có thêm thời gian để chuyền bóng  và không bị áp sát. Nhưng đôi khi chiến thuật này cũng sẽ bị bắt bài bởi một vài cầu thủ đội bạn.

Bóng

Khi bị cướp mất bóng, các cầu thủ ở khu vực gần đó sẽ lao vào giành lại. Điều này sẽ làm phá vỡ kết cấu đội hình. Cách này đã không còn phù hợp với tính chất chiến thuật trong bóng đá ngày nay.

Ưu điểm của lối chơi “phản công”

Phòng ngự ổn định

Đội bóng sử dụng lối chơi này sẽ gây ra những tình huống tranh chấp bóng giữa sân , qua đó làm giảm áp lực ở hàng thủ, khiến cục diện phòng thủ ổn định hơn.

Lối đánh phản công giúp phòng ngự ổn định hơn
Lối đánh phản công giúp phòng ngự ổn định hơn

Giảm thiểu nguy cơ vỡ đội hình

Việc giành bóng hay bị mất bóng đều ẩn chứa nguy cơ phá vỡ đội hình ban đầu. Tuy nhiên, đội nào giành được bóng vẫn có được sự chủ động hơn, sẽ hàn gắn lại lỗ hổng đội hình nhanh hơn. Nếu sử dụng chiến thuật “Gegen” một cách điêu luyện, một đội bóng gần như hoàn thiện về mọi khía cạnh.

Vững vàng về mặt tấn công

Đội hình của đối thủ sẽ rơi vào trạng thái yếu nhất trong lúc mất bóng. Nếu đạt yêu cầu về tốc độ trong chiến thuật Gegenpressing, đội bóng của bạn sẽ phá vỡ bất kỳ đội hình phòng thủ của địch dù mạnh đến cỡ nào.

Nhược điểm của lối chơi “phản công”

Chiến thuật Gegenpressing này yêu cầu các cầu thủ phải đạt được tốc độ cao, liên tục di chuyển để tạo sức ép lại đội hình đối thủ. Do đó, nếu không phân bố đều đội hình các cầu thủ sẽ mau chóng bị kiệt sức, thi đấu không hiệu quả vào những phút quyết định.

Việc áp dụng lối đánh này sẽ khiến các cầu thủ mệt mỏi về cuối mỗi trận đấu, nên họ sẽ sử dụng các đường chuyền banh dài và mang lại ít hiệu quả hơn. Khi đó, muốn triển khai lại chiến thuật này là một điều bất khả thi.

Các cầu thủ sẽ kiệt sức nếu chiến thuật không được triển khai hiệu quả
Các cầu thủ sẽ kiệt sức nếu chiến thuật không được triển khai hiệu quả

Như vậy, ngày hôm nay chúng ta đã làm quen với Gegenpressing– một thủ ngữ khá phổ biến trong bóng đá. Hi vọng rằng với những kiến thức hữu ích và thú vị của bài viết sẽ giúp các bạn càng thêm yêu thích bộ môn thể thao này . Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm những thông tin hấp dẫn hơn về bóng đá  thì hãy truy cập vào trang web: aleale.com.vn nhé!

Related posts

Sopcast là gì? cài đặt sopcast android như thế nào?

nhothanh

Chiến thuật bóng đá 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất

nhothanh

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ em số 1 tại Hà Nội

admin

Leave a Comment