Image default
Thể Thao

Chiến thuật bóng đá 5 người trong bóng đá hiệu quả nhất

Bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng cực kỳ cao. Do đó, chúng ta cần có những chiến thuật cụ thể để hạn chế việc mất thể lực khi thi đấu. Vậy đối với bóng đá 5 người thì cần có những chiến thuật nào? Cùng nhau đi tìm hiểu về những chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

Chiến thuật bóng đá 5 người
Chiến thuật bóng đá 5 người

Đặc điểm của chiến thuật bóng đá 5 người

Đối với sân cỏ nhân tạo mini, thi đấu 5 người dường như trở nên khá phổ biến. Đội hình 5 người sẽ gồm có một thủ môn, hai 2 tiền vệ và 2 tiền đạo. Sở dĩ người ta thường thi đấu theo sơ đồ này vì chúng có những ưu điểm nhất định:

 • Chiến thuật bóng đá 5 người đương nhiên phù hợp với thể lệ thi đấu 5 người
 • Thể hiện được kỹ thuật của cầu thủ do số lượng cầu thủ đối phương khá ít.
 • Việc chạy chỗ, chuyền bóng, điểm xuất phát cùng tất các mọi thứ sẽ đều được chú trọng hơn.
 • Đối với sân bóng 5 người thì dù bạn có là thủ môn nhưng vẫn có cơ hội có được bàn thắng.

Chiến thuật bóng đá 5 người yêu cầu những gì?

Không chỉ riêng sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người mà ở bất kỳ sơ đồ nào khác cũng cần có những nền tảng cơ bản. Đó là kỹ thuật, thể lực và tốc độ. Cho dù bạn sở hữu một chiến thuật hoàn hảo nhưng kỹ năng của bạn lại quá kém thì cũng đều không hiệu quả. Có một vài nguyên tắc khác khi thi đấu ở sơ đồ chiến thuật bóng đá sân cỏ nhân tạo 5 người như sau:

 • Tất cả các cầu thủ đều luôn phải trong tư thế sẵn sàng. Sẵn sàng ở đây có thể là chuyển sang trạng thái tấn công hoặc phòng ngự hay lập tức. Thông thường, trong sơ đồ chiến thuật 5 người, việc phản công ghi bàn là khá đơn giản và dễ thành công.
 • Phải luôn tính đến trường hợp bị phản công. Cả đội dồn lên tấn công nhưng luôn phải có một cầu thủ sẵn sàng bọc lót nếu cần thiết. Nhiệm vụ của cầu thủ này là làm giảm nhịp độ trận đấu và đợi đồng đội về kịp.

Những đội hình bóng đá 5 người hay nhất

Sau đây là những sơ đồ bóng đá 5 người hay nhất và hiệu quả nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại được.

Chiến thuật hình vuông

Chiến thuật hình vuông hay còn được gọi với cái tên khác là tứ trụ. Đây là một trong những chiến thuật được áp dụng phổ biến cho sân chơi bóng đá 5 người. Sơ đồ này đương nhiên bao gồm 1 thủ, 2 cầu thủ đá giữa và 2 cầu thủ còn lại đá phía trên. 2 cầu thủ ở giữa có nhiệm vụ cầm bóng và triển khai. 2 cầu thủ trên cùng đuổi bóng hoặc tham gia tấn công trực tiếp. Khi cần vẫn phải thường xuyên lui về phòng ngự.

Chiến thuật bóng đá 5 người san co nhan tao
Chiến thuật bóng đá 5 người san co nhan tao

Đối với chiến thuật này thì nó cũng tồn tại một vài ưu nhược điểm nhất định:

 • Ưu điểm: Dễ dàng tạo khoảng trống để đồng đội di chuyển. Hàng công và hàng thủ được cân bằng do số lượng người bằng nhau. Các cầu thủ được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, phát huy khả năng chạy chỗ.
 • Nhược điểm: Sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tình huống phản công của đối thủ. Khi có 2 cầu thủ tham gia tấn công thì khả năng lui về phòng ngự là không đảm bảo. Đòi hỏi khả năng nhạy bén trong khâu kiến tạo và di chuyển.

Chiến thuật kim tự tháp

Chiến thuật kim tự tháp là sơ đồ chiến thuật sử dụng với mục đích phòng ngự chắc chắn và tập trung phản công nhanh. Sơ đồ này bao gồm 2 cầu thủ chơi ở dưới, 1 cầu thủ ở giữa và 1 cầu thủ ở trên cùng. Trong sơ đồ này, cầu thủ thi đấu chính giữa quan trọng hơn cả khi phải cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ.

Chiến thuật bóng đá mini 5 người kim tự tháp
Chiến thuật bóng đá mini 5 người kim tự tháp

Ưu nhược điểm của chiến thuật kim tự tháp là:

 • Ưu điểm: Phát huy được khả năng cầm bóng của cầu thủ chính giữa. Việc kiểm soát bóng ở phần sân nhà dễ dàng hơn. Hậu vệ có thể dâng cao thường xuyên bởi có tiền vệ bọc lót nếu cần thiết.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi cầu thủ chính giữa phải có đầy đủ tốt chất về thể lực, kỹ thuật và khả năng quan sát. Hậu vệ phải biết chơi tấn công và dâng cao liên tục.

Chiến thuật chữ Y

Chiến thuật chữ Y được xem là lối chơi vô cùng mạo hiểm. Dễ tưởng tượng được đó chính là sơ đồ kim tự tháp đảo ngược. Đội hình này là đội hình có thiên hướng tấn công rất lớn. Sơ đồ chiến thuật này yêu cầu đội bạn sẽ phải hoạt động liên tục để tìm kiếm bàn thắng. Nó bao gồm một cầu thủ chơi ở dưới cùng, 1 cầu thủ ở giữa và 2 tiền đạo phía trên.

Chiến thuật trong bóng đá người chữ Y
Chiến thuật trong bóng đá người chữ Y

Ưu nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này là:

 • Ưu điểm: Đối với những đối thủ không quá mạnh, chiến thuật này có sức ép rất lớn. Có hiệu quả cực cao với những đội hiểu ý nhau và phối hợp nhuần nhuyễn. Với chỉ 1 hậu vệ sẽ giúp cho khả năng chủ động phòng ngự tốt hơn.
 • Nhược điểm: Gặp khó khăn khi bị phản công. Buộc phải ghi bàn khi dâng toàn bộ đội hình lên cao. Bên cạnh đó, 1 hậu vệ sẽ khó lòng phản kháng trong tình huống đối phương là 2 người.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về chiến thuật bóng đá 5 người và những đội hình thi đấu hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về loại hình sân đấu này.

Related posts

10 tiền vệ phòng ngự trẻ hay nhất thế giới có thể bạn chưa biết

nhothanh

Những cầu thủ xuất sắc áo số 7 trong lịch sử bóng đá thế giới

admin

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ em số 1 tại Hà Nội

admin

Leave a Comment