Image default
Thể Thao

Cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất cho người chơi bóng

Đối với một cầu thủ hay chỉ là một người chơi bóng thông thường thì việc chọn lựa cho mình một đôi giày phù hợp là vô cùng cần thiết. Tưởng chừng như bóng đá chỉ phụ thuộc vào yếu tố kỹ năng nhưng chính đôi giày cũng là chìa khóa giúp bạn chiến thắng. Vậy cách chọn giày đá bóng như thế nào là đúng? Có những tiêu chí gì khi chọn?

Cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất
Cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất

Tiêu chí 1: Vị trí chơi bóng trên sân

Có thể bạn không biết, vị trí chơi bóng trên sân quyết định rất nhiều đến cách chọn giày đá bóng. Việc chọn giày đá bóng theo vị trí có thể giúp bạn có tư thế thoải mái nhất khi chơi bóng. Mỗi vị trí riêng, chúng ta lại có những cách chọn lựa giày riêng dành cho bản thân.

Thủ môn

Thủ môn là vị trí mà bạn không cần phải di chuyển quá nhiều. Do đó, người ta thường ưu tiên chọn cho thủ môn một đôi giày có độ bám tốt để có thể sở hữu tư thế bắt bóng chuẩn xác. Bên cạnh đó, giày cho thủ môn thường phải có khả năng hỗ trợ lực sút để thực hiện phát bóng dài.

Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí mà bạn phải thi đấu khá quyết liệt. Những pha tắc bóng hay nhoài người đều có thể khiến cho đôi giày bị tổn hại mạnh. Do đó, giày của hậu vệ thường là kiểu giày chắc chắn.

Tiền vệ

Tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng hàng đầu trên sân. Người chơi ở vị trí này thường thiên về lối chơi kiểm soát và dắt bóng. Do đó, ở vị trí tiền, người chơi nên chọn một đôi giày không quá cứng, cảm giác thật chân và không quá bám sân. Việc giày quá bám sân khiến cho quá trình di chuyển của tiền vệ trở nên nặng nề hơn.

Nên chọn giày bóng đá Nike hay Adidas
Nên chọn giày bóng đá Nike hay Adidas

Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cần sự đột phá về tốc độ cũng như khả năng dứt điểm. Do đó, ở vị trí này, người ta thường sử dụng một đôi giày nhẹ, có lực sút tốt và linh hoạt.

Tiêu chí 2: Loại sân chơi bóng

Cũng có khá nhiều loại sân chơi bóng mà chúng ta thường thi đấu. Có thể là cỏ cao, cỏ thấp hay cỏ nhân tạo,… Do đó, mỗi loại sân lại cần một thể loại giày phù hợp. Sau đây là cach chon giay da bong theo từng loại sân cụ thể.

Firm Ground

Firm Ground thuộc loại đế giày sử dụng trong các loại sân cỏ tự nhiên nhưng khá khô. Đinh FG được làm bằng nhựa carbon phù hợp với cỏ mỏng và ngắn.

Soft Ground

Soft Ground vẫn dùng cho các mặt sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên ở SG là cỏ thấp có nền đất khá mềm. Loại giày này thường thi đấu ở những nơi mưa nhiều hoặc cỏ được chăm sóc phun nước thường xuyên.

Artificial Grass

Đế AG đang được sử dụng vô cùng rộng rãi. Điều này là dễ hiểu khi sân cỏ nhân tạo mọc lên ngày một nhiều. Riêng tại Indonesia, do điều kiện đất đai mà đất nước này sử dụng hầu hết là sân cỏ nhân tạo. Những sân cỏ nhân tạo chuẩn sẽ có nền sân khá mềm nhưng lại có hiện tượng trơn trượt.

Phân biệt loại giày bóng đá
Phân biệt loại giày bóng đá

Turf

Đế TF cũng được dùng cho sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, TF sử dụng đinh cao nhu và khá nhỏ nhắn, chỉ phù hợp với đất mềm và tại các sân cỏ nhân tạo có độ dày không quá cao.

Indoor

Indoor là loại giày đế bật. Giày này thông thường chỉ sử dụng ở các loại sân cứng và bằng phẳng như sân đá futsal.

Tiêu chí 3: Khối lượng giày

Trọng lượng của một đôi giày cũng là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với cầu thủ. Hiện nay, có rất nhiều những mẫu giày siêu nhẹ được ra đời. Điều này là dễ hiểu khi các cầu thủ thích sử dụng loại giày nhẹ hơn để tiện cho việc di chuyển khi chơi bóng. Ngược lại, giày nhẹ đem cho người ta cảm giác thiếu an toàn hơn là một đôi giày nặng. Đôi khi, lực sút cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi việc giày quá nhẹ. Hiện nay, trọng lượng giày từ 10oz trở lên là nặng nề. Tầm 8-10 là bình thường, nhỏ hơn 8 là nhẹ.

Tiêu chí 4: Size giày

Size giày hay nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn là cách chọn giày đá bóng vừa chân là vô cùng quan trọng. Giả sử bạn có cho mình một đôi giày hạng sang nhưng nếu size giày không đúng với cỡ chân của bạn thì cũng coi như bỏ.

Một đôi giày quá bé sẽ khiến cho quá trình di chuyển và chơi bóng gặp vấn đề. Điều này có thể ảnh hưởng đến chính bàn chân của bạn. Còn nếu là một đôi giày quá rộng, khả năng kiểm soát bóng cũng như chạm bóng là không chính xác.

Khi chọn giày, chú ý đến khoảng cách giữa mũi chân và mũi giày, không chọn giày bó quá sát vào chân. Độ ôm của giày cần ở mức nhất định, tạo cảm giác thoải mái. Khi thử giày phải đeo cả tất để thử. Làm một vài động tác bật nhảy, đứng lên ngồi xuống xem có thực sự cảm thấy thoải mái hay không.

Rõ ràng, việc lựa chọn một đôi giày đá bóng là không hề đơn giản. Bạn sẽ phải căn chỉnh từng tiêu chí để lựa chọn ra một đôi giày phù hợp nhất. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức về cách chọn giày đá bóng phù hợp và thoải mái nhất.

Related posts

Điểm danh đội hình xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

nhothanh

Top 7 các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới được nhiều người yêu mến

nhothanh

Điểm tên 7 sân vận động lớn nhất Việt Nam bạn nên biết

nhothanh

Leave a Comment