Image default
Thể Thao

Các luật trong bóng đá phổ biến nhất có thể bạn chưa biết?

Bóng đá chắc chắn là môn thể thao chiếm được nhiều tình cảm nhất từ tất cả người dân trên toàn thế giới. Để có thể hình thành lên được một môi trường bóng đá chuyên nghiệp, luật thi đấu là yếu tố quan trọng hơn cả. Ở bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các luật trong bóng đá phổ biến.

Các luật trong bóng đá thường gặp
Các luật trong bóng đá thường gặp

Luật bóng đá là gì?

Một người tìm hiểu bóng đá chắc chắn sẽ có được một vài khái niệm mơ hồ về luật bóng đá. Luật bóng đá hay được biết đến là các quy định mà cầu thủ phải tuân theo khi thi đấu. Nó là hệ thống được áp dụng ở tất cả các môi trường thi đấu bóng đá từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Luật chơi bóng đá được tạo ra với mục đích đem lại tính cân bằng cho trận đấu. Việc xuất hiện của luat choi bong da khiến cho các trận đấu giảm thiểu được tối ưu tính tiêu cực, nâng cao tinh thần thể thao thượng võ.

Luật bóng đá được quản lý bởi IFAB – Ủy ban Bóng đá Quốc tế và thành lập từ năm 1886. Có tất cả 17 điều luật chính trong luật bóng đá chính thức. Dù vậy, tùy vào từng trận đấu cũng như tình huống diễn ra trên sân mà luật có thể có những biến thể.

Trong một trận đấu, người giúp thực thi luật bóng đá là trọng tài. Số lượng tài tùy thuộc vào quy mô của trận đấu được tổ chức. Trên sân, trọng tài chính làm nhiệm vụ duy trì trận đấu. Tất cả luật lệ hay bất kỳ tình huống bóng nào đều phải nghe theo hiệu lệnh của trọng tài.

Các luật trong bóng đá phổ biến nhất trong trận đấu

17 điều luật bóng đá không phải là quá nhiều. Dù vậy, chúng ta sẽ chỉ kể đến những luật lệ mà trong bóng đá vẫn thường xuyên áp dụng. Đặc biệt là với những trận cầu lớn được nhiều người đón tiếp nhất.

Ném biên

Ném biên là một trong những luật cơ bản của bóng đá. Trong một trận đấu, chắc chắn sẽ có vô vàn những tình huống ném biên đến từ cả 2 đội. Luật ném biên được áp dụng khi bóng rời ra khỏi sân qua đường biên dọc. Đội nào tác động vào bóng khiến bóng ra ngoài sân sẽ bị phạt ném biên. Khi ném biên, tình huống bóng vào lưới sẽ chỉ được công nhận nếu đã chạm chân một cầu thủ của cả 2 đội.

Phạt góc

Khác với luật ném biên, phạt góc chỉ được thực hiện khi cầu thủ đội nhà phá bóng ra khỏi sân qua đường biên ngang. Đối phương sẽ được hưởng phát góc tùy vào bên mà bóng bay ra ngoài. Điểm phạt góc là ở cuối mỗi sân nơi mà cột góc được đặt ở đấy. Khác với ném biên, nếu cầu thủ thực hiện phạt góc thẳng vào khung thành, bàn thắng vẫn được tính. Dù vậy, trường hợp này không dễ dàng thực hiện được nếu bạn là một người hay tìm hiểu về bóng đá.

Đá phạt trực tiếp

Phạt trực tiếp là một ví dụ của các luật trong bóng đá thường gặp. Khi cầu thủ đối phương phạm lối, đội nhà sẽ được hưởng phạt trực tiếp. Tình huống bóng được quyết định bởi trọng tài. Chỉ khi có hiệu lệnh của trọng tài, đội hưởng quả đá phạt mới được thực hiện. Đối với phạt trực tiếp giống như phạt góc, bóng được vào lưới từ cầu thủ đá phạt vẫn được tính. Một thông tin ngoài lề, Messi đang là cầu thủ thực hiện đá phạt thành công nhiều nhất hiện nay.

Tìm hiểu về bóng đá
Tìm hiểu về bóng đá

Đá phạt gián tiếp

Khi cầu thủ đối phương phạm lỗi nhưng là lỗi không quá nghiêm trọng thì đội nhà sẽ được đá phạt gián tiếp. Phạt gián tiếp khác với phạt trực tiếp là cầu thủ có thể tự triển khai bóng mà không cần chờ hiệu lệnh từ trọng tài. Tuy nhiên, cầu thủ đá phạt gián tiếp nếu ghi bàn trực tiếp vào khung thành đối phương thì bàn thắng sẽ không được tính.

Phạt đền

Phạt đền là luật dành cho những cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm địa của đối phương. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đá phạt từ chấm 11 mét. Sẽ chỉ có duy nhất 1 cầu thủ được thực hiện đá phạt đền. Khi cầu thủ đá phạt chưa chạm vào bóng, đồng đội và đối phương không được phép có mặt trong vòng cấm. Ngoài ra, lỗi phạt đền cũng có thể được thổi do cầu thủ bên phía đội nhà để bóng chạm tay trừ thủ môn.

Luật bóng đá phạt đền
Luật bóng đá phạt đền

Việt vị

Việt vị là một trong những lỗi thường thấy nhất trong bóng đá. Trong thời kỳ chưa có công nghệ Var, quyết định của mỗi trọng tài trong các tình huống việt vì đã gây rất nhiều tranh cãi. Lỗi việt vị được thổi khi cầu thủ tấn công của đội nhà tham gia vào tình huống bóng ở vị trí dưới cầu thủ phòng ngự sau cùng của đối phương. Tuy nhiên, lỗi việt vị sẽ không được tính nếu cầu thủ nhận được bóng từ pha phá bóng của đội bạn.

Phát bóng

Khi cầu thủ đội nhà tham gia tấn công và đẩy bóng ra khỏi đường biên ngang bên phía phần sân của đối thủ. Lúc này, đội bạn sẽ được quyền phát bóng lên. Thủ môn đặt bóng tại vị trí cố định dùng chân phát bóng lên. Giả sử bóng đi thẳng vào khung thành thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Trên đây là giải đáp cho toàn bộ những thắc mắc liên quan đến luật bóng đá là gì cũng như các luật trong bóng đá thường gặp. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm những kiến thức bổ ích về bóng đá. Chúc các bạn có thêm tình yêu với môn thể thao được quan tâm nhất thế giới.

Related posts

Bật mí top ghi ban C1 trong lịch sử bóng đá có thẻ bạn chưa biết

nhothanh

Trận Derby là gì? Ý nghĩa của 1 trận Derby trong bóng đá

nhothanh

Bỏ túi những thuật ngữ bóng đá Tiếng Anh thường dùng

nhothanh

Leave a Comment